Trong thời gian gần đây, cụm từ “Grail/Holy Grail” (cụm từ chỉ đôi giày mơ ước nhưng không có khả năng hoặc rất khó để mua) được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, để xứng đáng với ý nghĩa của cụm từ này thì có lẽ chỉ có duy nhất một mẫu thiết kế – mẫu giày huyền thoại từ năm 2000 – Chanel x Reebok InstaPump Fury. Đối với những người sưu tập sneaker, đây được gọi là ‘một con kì lân’ có thật.

Sau sự ra đi của giám đốc sáng tạo của Chanel Karl Lagerfeld, chúng ta hãy cũng nhìn lại một trong những tác phẩm ấn tượng nhất của nền văn hóa sneaker và những khoảnh khắc đáng nhớ trong lịch sử của Chanel.

Chanel x Reebok InstaPump Fury
Chanel x Reebok InstaPump Fury

Mẫu thiết kế Chanel x Reebok InstaPump Fury không được sản xuất để phục vụ cho những sàn runway, mà ngược lại chỉ có đôi giày chỉ có duy nhất một phiên bản mẫu hiếm hoi xuất hiện tại triển lãm “Out of the Box: The Rise of Sneaker Culture”. Theo Liên đoàn Nghệ thuật Hoa Kỳ, nơi tổ chức triển lãm du lịch hợp tác với Bata Shoe Museum ở Tổnto đánh giá Chanel x Reebok InstaPump Fury là một trong những bản kết hợp đầu tiên và cũng là khó có được nhất của dòng thời trang cao cấp.

Khi được hỏi về Chanel InstaPump Fury, người đại diện cho Reebok nói: “Đây là một trong những ví dụ đầu tiên về việc hợp tác của Chanel với một công ty chuyên về đồ thể thao, mẫu thiết kế này đã xây dựng một cầu nối giữa thời trang cao cấp và trang phục thể thao xuyên suốt đến ngày nay. Chiếc giày toát lên vẻ thanh lịch đơn giản mà sang trọng – điều mà những hãng thời trang khác vẫn đang cố gắng mô phỏng lại sau 18 năm, điển hình như các sự hợp tác của Concepts và số lượng các đôi Chanel InstaPump fake vẫn đang được sản xuất và có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường hiện nay.”

Chanel x Reebok InstaPump Fury
Chanel x Reebok InstaPump Fury

Mặc dù đã là một khoảng thời gian rất lâu kể từ ngày hợp tác với ChanelSteven Smith – nhà thiết kế của phiên bản 1994 Reebok InstaPump Fury đầu tiên, vẫn còn vẹn nguyên những cảm xúc khi đó. Anh chia sẻ: “Đó là một trong những sự kết hợp đầu tiên với một hãng thời trang cao cấp, nên bản thân của đôi giày là một sự đột phá vô cùng lớn.”

Những hình ảnh và video từ show ready-to-wear Spring/Summer 2001 (được tổ chức tại Paris vào tháng 10/2000) có sự xuất hiện của bản kết hợp đình đám này (ở phút 2:30). Theo một nguồn tin từ Chanel, sau khi xuất hiện trên sàn catwalk, mẫu giày sẽ được gửi tặng đến người thân và bạn bè.

Phối màu có những tone màu tương đối ngang nhau, với phần upper có màu xám là chủ đạo và phần đế giữa mang màu đen, nhưng nổi bật hơn cả là phần logo C của Chanel lồng vào nhau ở gót chân càng nâng tầm cho mẫu giày. Bên cạnh đó, mẫu giày này còn có phiên bản màu đen với số lượng còn ít hơn cả phiên bản màu xám trước đó. Khi được hỏi về điều này, người đại diện của Reebok cho biết “Chúng tôi đã thấy những thứ liên quan đến mẫu giày đen này, nhưng chưa từng thấy nó được mang trên người bao giờ”. Vào tháng 12/2016, cửa hàng ở Boston của thương hiệu Concepts cho ra mắt phiên bản tưởng nhớ mẫu giày này, với việc làm lại đôi InstaPump Fury trong hai tone màu đen/trắng cùng logo hai chữ C ở gót giày.

Có thể nói rằng chỉ có ít nhất một đôi giày Chanel x Reebok còn tồn tại và hiện đang được giữ ở nơi lưu trữ của Reebok tại Boston, cũng như một vài đôi còn lại hiện đang thuộc quyền sở hữu của những nhà sưu tập giày giấu mặt. Nhưng bạn có thể thấy, ngay cả những người đang làm việc cho ReebokChanel còn không chắc chắn về tất cả các khía cạnh của Chanel InstaPump Fury, và đó cũng là một điểm thu hút đầy bí ẩn của bản phát hành đình đám này.

Cảm ơn tất cả các bạn đọc đã dành thời gian cho bài viết nói riêng cũng như blog nói chung, đừng quên theo dõi Pipess trên Instagram, Facebook hoặc Pinterest để có thể cập nhật các thông tin và sự kiện mới nhất về SneakerÂm nhạc (Music) và Văn hoá đường phố (Street Culture).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here