The Newshool

Tiếp nối HIP-HOP (KỲ 1), chúng ta sẽ đi sâu hơn vào Rap – một trong 4 miếng bánh được khai thác và có tầm ảnh hưởng lớn nhất của Hip-Hop. Vào giữa những năm 1980, những làn sóng rapper nối tiếp nhau, theo đó là the Newschool – đã nổi lên như diều gặp gió. Những người định hình đầu tiên cho Newschool là Run-D.M.C – bộ ba người Mỹ gốc Phi ở tầng lớp trung lưu tập hợp lại và rap chung với hardrock, họ đã xác định một phong cách mới của hiphop nói chung và nhạc Rap nói riêng. Với sự mới lạ trong âm nhạc, Run-D.M.C trở thành mặt hàng chủ lực trên MTV khi họ mang rap đến cho khán giả mainstream. Từ đây Run-D.M.C bắt đầu được chú ý đến, một số những nhãn ghi âm mới nổi đã tận dụng thị trường phát triển nhạc rap và kí hợp đồng với bộ ba này. Cùng thời điểm này, Def Jam – một hãng ghi âm lớn đã nhanh chóng có được sự hợp tác từ ba Rapper newschool: LL Cool J – ‘ông cố’ và là ngôi sao đầu tiên của Rap love; Beastie Boys – một bộ ba rapper da trắng và Public Enemy – người đầu tư vào Rap với hệ tư tưởng chính trị đen tối, xây dựng trên sự hiểu biết về xã hội của Grandmaster Flash“The Message” (Năm 1982) của Furious.

Run D.M.C

Giai đoạn phát triển từ 1979–1993 của Rap cũng bao gồm những đóng góp đáng kể từ De La Soul – album đầu tay của Tommy Boy, 3 Feet High and Rising (1989), mang lại một cảm giác mới lạ và vui tươi hơn – và các rapper nữ như Queen LatifahSalt-n-Pepa, những người đã thay đổi quan điểm Rap chỉ dành cho nam giới. Các nghệ sĩ hip-hop từ những nơi khác ngoài thành phố New York bắt đầu làm nên dấu ấn riêng của họ, bao gồm DJ Jazzy JeffFresh Prince (Will Smith) từ Philadelphia, 2 Live Crew từ Miami; và M.C. Hammer đến từ Oakland, California, mặc dù chỉ mới xuất hiện một thời gian ngắn nhưng họ đã có được sự thành công vượt trội nhờ sự ủng hộ và chào đón từ khán giả. Cuối thập niên 80, như một lời chào từ LA đến hip-hop ở New York, Ice Cube cùng những người bạn là Eazy EDr.Dre – cả 3 đều thuộc N.W.A đã phát hành album Straight Outta Compton. N.W.A. (Niggaz With Attitude), họ được xem như là những người dẫn đầu ở West Coast vào đầu những năm 1990.

Cũng tại thời điểm này tại bờ Đông nước Mỹ (East Coat), những câu chuyện về cuộc sống băng đảng ở bên trong những thành phố bắt đầu được đưa vào nhạc, điển hình như  Ice-T (cho ra mắt đĩa đơn “Cop Killer” năm 1992) và Snoop Dogg cùng các người bạn của East Coast như Schoolly D, Họ đã cùng nhau phát triển thể loại được gọi là Gangsta Rap. Khi hãng thu âm Death Row Records từ Los Angeles đang xây dựng một đế chế xung quanh Dr. Dre và Snoop Dogg, thì tại bờ tây – Tupac Shakur, cũng tham gia vào cuộc chiến cùng với hãng thu âm của mình, cuộc chiến càng thêm cẳng thẳng khi Bad Boy Records cùng huyền thoại Biggie đến từ New York cũng tham gia. Điều này đã hình thành một sự thù địch giữa các rapper East Coast và West Coast, mà lên đến đỉnh điểm là những cái chết đầy bí ẩn của 2 huyền thoại 2Pac (1996) và Notorious B.I.G ( Biggie) (1997).

2Pac x Biggie Small

Vào cuối những năm 1990, hip-hop đã được thống trị bởi The Wu-Tang Clan, từ Đảo Staten của thành phố New York, sự kết hợp giữa các tay chơi đường phố, chủ nghĩa thần bí tân Hồi giáo và truyền thuyết kung fu đã khiến họ trở thành một trong những nhóm phức tạp nhất trong lịch sử của Rap; được thành lập và tập hợp bởi rapper Diddy (được biết đến với nhiều tên tuổi khác nhau như Sean “Puffy” CombsPuff Daddy), nhà sản xuất và chủ tịch Bad Boy Records, người chịu trách nhiệm sản xuẩt cho một loạt video âm nhạc; và bởi Fugees, người đã “xào nấu” các bản nhạc pop với chính trị và phát động cho sự nghiệp solo của Wyclef JeanLauryn Hill.

Wu-Tang clan

Từ khi ra đời, Rap được cho là chỉ phổ biến với người Mỹ gốc Phi ở các đô thị, nhưng không, hip-hop đã trở thành thể loại âm nhạc nổi tiếng bán chạy nhất ở Hoa Kỳ vào cuối những năm 1990. Tác động của nó là toàn cầu, với lượng người nghe khủng khiếp và sự hợp tác với các nghệ sĩ ở các thành phố như Paris, Tokyo, Sydney, Cape Town, London và Bristol – Anh. Nó cũng tạo ra doanh thu khổng lồ các sản phẩm trong ngành thời trang, rượu, điện tử và ô tô, được các nghệ sĩ Hip-Hop phổ biến trên các đài truyền hình như MTV và The Box và trong các tạp chí theo định hướng Hip-Hop như The Source and Vibe. Cho đến ngày nay, sự phát triển và tầm ảnh hưởng rộng lớn của Rap đến toàn thế giới là không thể bàn cãi, nó thực sự là những món ăn, những nguồn cảm hứng và cũng là cỗ máy kiếm tiền đích thực cho bất cứ người trẻ nào thực sự nghiêm túc và đủ đam mê với chính nền văn hóa mình đã chọn lựa.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm đến bài viết nói riêng và tạp chí nói chung. Hãy theo dõi Pipess trên Instagram và Facebook để có thể cập nhật các thông tin và sự kiện mới nhất về Sneaker, Âm nhạc (Music) và Văn hoá đường phố (Street Culture).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here