15/11/2018 – Tròn một năm kể từ ngày ra đi của LIL PEEP, thế giới âm nhạc vẫn đang “vật lộn” với cái chết không may của Peep. Bản chất phức tạp và những lùm xùm xung quanh sự ra đi đột ngột này của anh đã làm dấy lên những tranh luận trong cộng đồng và thậm chí biến nó thành những sự kiện chính trị. Nhưng điều quan trọng hơn cần nhớ đến đó là cuộc đời ngắn ngủi của một người nghệ sĩ chỉ mới 21 tuổi cùng với những câu hỏi về sự nghiệp cũng như những dự định, tương lai trước mắt. 

Lil Peep
Lil Peep

Lil Peep có tên thật là Gustav Elijah Åhr sinh ngày 1 tháng 11 năm 1996, tại Allentown, Pennsylvania. Cha mẹ anh đều là sinh viên tốt nghiệp Harvard và đã ly hôn khi anh mới chỉ 14 tuổi. Åhr mang 3 dòng máu là Ailen (từ mẹ anh) và Thụy Điển + Đức từ cha mình, ngoài ra Åhr còn có một người chị gái là Karl “Oskar” Åhr. “Peep” là tên mà mẹ anh thường gọi khi Åhr còn nhỏ và khi bắt đầu sự nghiệp âm nhạc – Åhr dùng nó làm nghệ danh cho mình. Ở tuổi thiếu niên, Lil Peep lớn lên với sự thiếu vắng của người cha và được “nuôi dưỡng” bởi ‘drug’ cùng với niềm đam mê âm nhạc của mình. Khi được hỏi về cha, dường như anh chẳng hứng thú và bận tâm về chuyện này. 

Bắt đầu từ những năm tháng tuổi teen, Lil Peep làm nhạc trong chính phòng ngủ của mình. Mẹ là người đã giúp Peep trả tiền cho những trang thiết bị cần thiết, và anh bắt đầu xây dựng tên tuổi trên chiếc laptop của mình, một cậu bé hát và rap – truyền những thông điệp, cảm xúc từ trái tim mình như một cỗ máy. Khi anh lớn lên, phòng ngủ thay đổi nhưng thói quen thì không: Hầu như tất cả các bản thu âm của Peep đều bắt đầu và kết thúc tại nơi này.

Lil Peep 2017
Lil Peep

Được coi như người dẫn đầu của Emo Rap và là một trong những người thành công khi mang hơi hướng Poppunk trở lại. Peep đã thực sự xây dựng đươc một đế chế của riêng mình tại Sounclound – nơi mà có hàng triệu người theo dõi và nghe nhạc của mình. Peep không đại diện cho một thể loại nhất định, anh đứng ở khoảng không giữa Rap và Rock, một phiên bản hoàn toàn mới của riêng mình. Các sản phẩm được làm một cách rất nhẹ nhàng, thông minh và không gò bó trong một khuôn khổ nào. Anh đem tất cả mọi thứ xung quanh cuộc sống của mình vào âm nhạc, từ ma túy, những ý định tự tử, bạn gái cũ,… Âm nhạc của Peep giúp chúng ta gợi nhớ lại huyền thoại “Kurt Cobain“, một chút nổi loạn mới lạ và “hỗn độn” trong ca từ, cùng với những sự “tra tấn” trên nỗi đau và sự buồn khổ trong chính tâm hồn người viết nhạc.

Vào thời điểm Lil Peep ra đi, anh ta thực sự đã ở trên đỉnh của một cái gì đó đáng kể. Ba tháng trước đó, Peep đã phát hành “Come Over When You are Sober, Pt. 1” và đang trong chuyến lưu diễn của mình. Các album trước đó bao gồm “Hellboy” và “Crybaby” nhận được hàng triệu lượt nghe và xem trên Youtube lẫn Soundclound. Một chàng trai trẻ được coi như là tương lai của cả một dòng nhạc, một fashion icon mới nổi được bọc kín trong những hình xăm và là thần tượng của hàng triệu tín đồ. Peep ra đi nhưng thực sự anh ấy đã để lại một “khối tài sản” lớn cho thế giới âm nhạc. Tuy nhiên, giống với những kịch bản chúng ta thường thấy, những nghệ sĩ tài năng thường đi kèm với một tâm hồn đầy day dứt, như là hai mặt của một đồng xu, họ giữ lấy tuổi trẻ cho riêng mình và lưu giữ hình ảnh đó trong tâm trí mọi người. Lil Peep cũng vậy, dù mọi người vẫn đang tranh cãi rằng anh vô ý hay cố tình, nhưng Peep đã kết thúc cuốn tiểu thuyết buồn ngắn ngủi do mình viết ra và lưu giữ chúng trong âm nhạc của chính mình. 

Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian cho bài viết nói riêng và tạp chí nói chung. Hãy theo dõi Pipess trên Instagram và Facebook để có thể cập nhật các thông tin và sự kiện mới nhất về SneakerÂm nhạc (Music) và Văn hoá đường phố (Street Culture).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here