Skateboarding – thú vui trên mặt đường giờ đây sẽ trở thành một môn thể thao chính thức tại Olympic. Cùng với đó là triển lãm “Against the Grain”, với những bức ảnh giá trị về các khoảnh khắc của cuộc hành trình lạ lùng này, và những góc nhìn ở nhiều khía cạnh khác nhau về skateboarding.

Gonz, Germany, 1998

Cùng với việc skateboarding trở thành một bộ môn thể thao của Olympic ở Tokyo Games trong năm 2020, một triển lãm đã được mở ra để biểu thị sự phát triển của hiện tượng countercultural urban (phản văn hóa – cụm từ được dùng lần đầu tiên vào những năm 60, 70s cho phong trào Hippy, ngày nay countercultural thường được thấy trong các lĩnh vực khác như những nghệ sỹ gothic, punk, emo, skater, raver subcultures). Trái với mong đợi, mãi cho đến ngày 22/7, “Against the Grain: Skate Culture and the Camera” mới được diễn ra ở London.

Ảnh: Skin Phillips

Chuck Askerneese and Marty Grimes at Kenter Canyon, 1975

Kết hợp những ghi chép lịch sử cùng với những bức hình qua ống kính của những nhiếp ảnh gia đã từng tiếp xúc với môn thể thao này, cuộc triển lãm đưa người xem từ những bể bơi bỏ hoang ở California những năm 70 đến Palace Wayward Boys Choir ở London vào đầu những năm 2000.

Ảnh: Glen E Friedman

Palace Boys, Tottenham Hale, 2016

Theo như người phụ trách của triển lãm – Jaime Marie DavisFrankie Shea, những tạp chí bao gồm SkateBoarder, Thrasher, Transworld, RaD [Read and Destroy] và Sidewalk cho rằng rất cần thiết trong việc truyền tải những thông tin về skateboarding cũng như góp phần cho sự ảnh hưởng của môn thể thao này trên toàn cầu.

Ảnh: Mike O’Meally

Bones Brigade, Chin Ramp, 1986

Trong showcase được thực hiện bởi 11 nhiếp ảnh gia khác nhau, những người phụ trách sẽ tập trung giải thích về vấn đề làm cách nào mà nghệ thuật chụp ảnh skateboarding đã phát triển vượt lên trên những cách thức chụp ảnh thông thường và việc hoàn thiện những bộ ảnh cùng những phong cách nghệ thuật đa dạng.

Ảnh: J Grant Brittain

Jason Lee and Mark Gonzales, Huntington Beach, 1989

Nhà làm phim Spike Jonze – một tên tuổi lớn trong exhibition roster – bắt đầu từ công việc là một nhiếp ảnh về skateboard – cho rằng loại hình thể thao này đã giúp anh bước chân vào Hollywood.

Ảnh: Spike Jonze

Chris Maalouf, Montreal, 2015

Sam Muller là một trong những người nghệ sĩ trẻ tuổi nhất ở triển lãm này, và anh cũng là một skater kể từ lúc lên 10. Jaime Marie Davis cho rằng đó chính xác là điều làm cho nghệ thuật ảnh trượt ván trở nên thú vị: chính là những tấm ảnh được thực hiện không phải do những người quan sát bên ngoài, mà là những người đắm mình trong văn hóa đó.

Ảnh: Sam Muller

Tod Swank, Push, 1987

J Grant Brittain đang thực hiện một tư liệu về những cảnh skateboarding ở California kể từ khi có một khoảng thời gian làm việc tại skatepark Del Mar Skate Ranch vào năm 1979. Những tấm hình trắng đen gợi lên không khí mơ hồ và đầy cảm xúc.

Ảnh: J Grant Brittain

Hanging at Adolph’s in Holmby Hill After School, 1977

Glen E Friedman, vào những năm 70, ông đã trở thành một trong những photographer nổi tiếng trong thế hệ của mình. Công việc của ông-bao gồm những bức ảnh chân dung của mọi người, từ Beastie Boys đến Tony Alva – xuất hiện ở những bộ sưu tập có thể kể đến như Metropolitan Museum of Art và Smithsonian Institution.

Ảnh: Glen E. Friedman

Grandma, Thrasher, Swansea 1984

Skin Phillips cho rằng sở thích nhiếp ảnh đến với ông ấy khi đang còn là một cậu nhóc tuổi teen. Theo thời gian, ông trở thành một hình tượng lớn trong skateboarding tại Mỹ. Bên cạnh đó, adidas cũng đã từng cho ra mắt bản phát hành ‘The Skate’ với hình ảnh gương mặt của Skin Phillips được in trên phần lưỡi gà.

Ảnh: Skin Phillips

Palace Originals, Lucian Hendricks, 1985

Dobie Campbell là một nhạc sĩ, một họa sĩ và là một trong những nhiếp ảnh gia chính của bộ tư liệu về skateboarding của người Anh cùng với những cảnh breakdance ở những năm 80 và 90. Hình ảnh được miêu tả ở đây chính là nhóm London-based Palace, với leader là Lev Tanju – người thành lập thương hiệu skatewear Palace.

Ảnh: Dobie Campbell

Jeremy Klein, Redondo Beach, 1989

Atiba Jefferson bắt đầu từ việc chụp ảnh các skater ở Los Angeles cho tới đồng hành cùng Odd Future và chụp hình những tên tuổi lớn trong làng thời trang, hip-hop, bóng rổ và điền kinh – từ Big Sean đến LeBron James.

Ảnh: Spike Jonze

Andrew Reynolds, Go Skate Day, Vancouver, 2009 

Atiba Jefferson đã có lần nói về tình yêu lâu dài của anh ấy với skateboarding. Anh cho rằng công việc tuyệt nhất là được may mắn ngắm nhìn những trick tuyệt nhất từ skater – đó cũng chính là đam mê của bản thân anh. Với Jefferson, skating luôn là hàng đầu.

Ảnh: Atiba Jefferson

John Cardiel and Slayer poster, San Francisco, 1991 

Triển lãm “Against the Grain” khởi động với một sự kiện kết hợp với Hayward Gallery, bắt đầu từ những điểm trượt ván ở miền nam London gắn liền với câu chuyện của Palace, với mục đích gây quỹ cho Long Live Southbank. Chiến dịch này nhằm để sửa chữa khu vực skatepark ở khoảng không gian trống phía dưới khu vực Queen Elizabeth Hall.

Ảnh: Tobin Yelland

Corey Chrysler focuses his car, 1992 

Sau London, triển lãm sẽ được diễn ra ở Bắc Mĩ vào năm 2019 và ở Tokyo vào năm tiếp theo. Với mỗi lần tổ chức khác nhau, triển lãm sẽ tập trung vào khía cạnh về lịch sử và cộng đồng skating ở khu vực đó.

Ảnh: Tobin Yelland

Một lần nữa cảm ơn tất cả các bạn đọc đã dành thời gian cho bài viết nói riêng cũng như blog nói chung, đừng quên theo dõi Pipess trên Instagram, Facebook hoặc Pinterest để có thể cập nhật các thông tin và sự kiện mới nhất về SneakerÂm nhạc (Music) và Văn hoá đường phố (Street Culture).

WE LOVE THIS GAME AND WE LOVE YOU!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here