Đúng như lời hứa của mình, Kanye cuối cùng cũng đã mang Yeezys đến gần với mọi người hơn, số lượng cho mỗi đợt phát hành đều tăng và thông tin restock liên tục được tung ra, bên cạnh đó là giá bán trên thị trường resell không còn “nhiệt” như thời điểm mới ra mắt nữa. Điều này được minh chứng rõ ràng nhất thông qua hai đợt restock (Yeezy 350 cream white) và ra mắt Yeezy 700 Mauve gần đây nhất, cả hai đều còn nằm chễm chệ trên kệ của một vài cửa hàng, cũng như trên website – trái ngược với hình ảnh người người nhà nhà săn lùng Yeezy sau mỗi đợt phát hành như trước đây, điều mà không ai tưởng tưởng được vào thời điểm cách đây hơn 3 năm, khi Kanye bắt đầu về đầu quân cho Adidas.

adidas YEEZY Boost 350 V2 'Triple White'
adidas YEEZY Boost 350 V2 ‘Triple White’

Ba năm chóng vánh trôi qua kể từ ngày đầu ra mắt, Yeezy dường như là những bước đệm đầu tiên, những “người” cung cấp nguồn vốn hoàn hảo nhất cho các Reseller (những người mua đi bán lại để kiếm lời) mới chập chững vào “nghề”. Khi West tuyên bố kế hoạch mang YEEZY đến với mọi nhà – nó dường như là lời tuyên chiến với các reseller tại thời điểm lúc bấy giờ, tuy nhiên cả người hâm mộ lẫn các reseller vẫn hoài nghi rằng liệu nó có xảy ra? Tính khả dụng rộng rãi của Kanye West xung đột với mô hình phát hành giới hạn và nhiều vấn đề liên quan, nhưng không, “ngài” West hiện đang trên đường thực hiện lời hứa của mình và đáng ngạc nhiên hơn, mọi người lại không bàn luận và quan tâm về nó nhiều như những dự đoán trước đây nữa.

adidas YEEZY 700 Wave Runner
adidas YEEZY 700 Wave Runner

Một điều dễ thấy trong khoảng thời gian gần đây – đó là các reseller cũng chẳng mấy mặn mà với các đợt restock gần đây của Yeezy nữa, điển hình như phiên bản 350 V2 Cream White, 350 V2 Zebra, 700 Mauve, bạn có thể ngồi tại nhà và order một pack Yeezy với mức gia trên retail một chút xíu + Shipping hoặc thậm chí là under retail với các Size phổ biến.

Vậy điều gì sẽ xảy ra với các “đầu giày” thực thụ? Theo Vivian Frank, người sáng lập của Yeezy Talk Worldwide cho rằng ” Với một vài Sneakerhead, họ dễ dàng bỏ qua những gì đang diễn ra gần đây với Yeezy, họ có các chọn lựa khác “giới hạn” hơn như OFFWHITE X NIKE chẳng hạn. Trong khi những “đầu giày” phải bỏ một số “ngân lượng” không hề nhỏ cho các phiên bản được cho là “giới hạn” khi lần đầu ra mắt – và tính “giới hạn” này lại bị giảm xuống theo thời gian cùng với mức giá resell tụt không phanh :)), một số khác thì lại vui mừng khôn siết khi đã bỏ qua đợt phát hành đầu tiên, và giờ đây việc sở hữu chúng đối với họ là quá dễ dàng.”

Yeezy 350 V2 Frozen Yellow
Yeezy 350 V2 Frozen Yellow
@oglukemook

Một số người cho rằng hành vi khiêu khích chính trị gần đây của Kanye West cũng có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng và mức độ ảnh hưởng của thương hiệu. Tuy nhiên, nhà phân tích ngành công nghiệp thể thao của Tập đoàn NPD –  Matt Powell tin rằng nó chỉ đơn giản là một câu hỏi về nguồn cung tăng, chứ không phải chính trị. “Các sản phẩm của West luôn bị khan hiếm và giá trị resell sẽ lại cao cho những đợt tiếp theo”, ông nói. Tuy nhiên, Matt không phải là một fan hâm mộ lớn của YEEZY: “Bản thân sản phẩm không đáng để mua, kể trong cả thiết kế và vật liệu.” 

Yeezy 350 V2 Zebra
Yeezy 350 V2 Zebra

Powell đã nhìn thấy hình thức này trước đây. “Chúng tôi đã thấy điều này xảy ra với Jordan, cung vượt cầu có thể giết chết một thị trường”, ông nói. “Doanh số bán hàng của Jordan hiện đang giảm mạnh do cung vượt cầu. Tôi nghi ngờ rằng Jordan có thể trở về những ngày trước đây. Vì vậy, nếu West Adidas tiếp tục tăng nguồn cung cấp YEEZY, họ sẽ có nguy cơ lặp lại sai lầm của Jordan Brand. Adidas Superstar cũng đã từng bị “giết” như vậy. Doanh thu hiện giảm khoảng 60%. Và việc cung cấp quá mức cần thiết cũng có thể giết chết kế hoạch của West.”

Trong khi những con số trên doanh số bán hàng không còn ủng hộ West nữa, Frank cho rằng sự thẳng thắn trong quan điểm chính trị gần đây của West đã ít nhiều ảnh hưởng đến sự nổi tiếng cũng như ảnh hưởng của anh ta. “Tôi thấy rất nhiều người ghét anh ấy, vì vậy có vẻ như người theo dõi hoặc người hâm mộ của West không ủng hộ những gì anh ấy đang làm và do đó sẽ không hỗ trợ sản phẩm của anh ấy nữa”, anh nói.

Yeezy 700 Mauve
Yeezy 700 Mauve

Với những người trong ngành như FrankPowell đã chia sẻ lý do chính xác YEEZY không bán hết, thì có một điều rõ ràng và dễ thấy rằng: West hứa hẹn có nhiều YEEZY hơn và bây giờ chúng ta sẽ nhận được nhiều YEEZY hơn. Chỉ có vấn đề là hầu hết mọi người dường như không còn quan tâm đến nó nữa – trừ khi bạn là reseller.

Via: Highsnobiety, Cover photo: MR FOAMER SIMPSON

Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian cho bài viết nói riêng và blog nói chung. Hãy theo dõi Pipess trên Instagram và Facebook để có thể cập nhật các thông tin và sự kiện mới nhất về SneakerÂm nhạc (Music) và Văn hoá đường phố (Street Culture).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here